แนะนำบริษัท
คณะที่ปรึกษา
กิตติมศักดิ์
สาสน์จาก
ประธานบริษัท
สาสน์จาก
กรรมการผู้จัดการ
มาตรฐานบริษัท
กลุ่มเกษตร
กลุ่มเสริมอาหาร
กลุ่มเสริมความงาม
และครัวเรือน
อบรมและกิจกรรม
เกษตรสัญจร
 
   

 

 

Share

 
 
   
 


 

แมลง “ดี” ในนาข้าว (ตอนที่ 1)

         โดยปกติในนาข้าวจะมีศัตรูธรรมชาติจำพวกแมลง  แมงมุม  และโรคแมลงต่าง ๆ จำนวนมาก คอยทำลายแมลงศัตรูข้าว  แมลงศัตรูธรรมชาติที่มีประโยชน์เหล่านี้คอยควบคุมจำนวนแมลงศัตรูข้าว ให้อยู่ในสมดุลย์ทีจะไม่ทำลายข้าวให้เสียให้เสียหาย  โดยเฉพาะในนาข้าวที่ไม่มีการการใช้สารเคมีฆ่า แมลงจะทำให้แมลงศัตรุธรรมชาติมีชีวิตและเจริญพันธุ์ต่อไปได้  ถ้าปราศจากแมลงศัตรูพืชเหล่านี้  แมลงศัตรูข้าวจะเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วจนทำความเสียหายให้แก่ข้าวในนาได้อย่าง

ด้วงดิน
        เป็นแมลงตัวห้ำที่แข็งแรงและว่องไว ทั้งตัวหนอนซึ่งมีสีดำเป็นมันและตัวเต็มวัยซึ่งมีสีน้ำตาลแดงจะกินหนอนห่อใบข้าว ด้วงดินจะพบได้ในใบข้าวที่ถูกห่อไว้โดยหนอนห่อใบ ตัวอ่อนของด้วงดินเข้าดักแด้ในดินตามคันนาข้าว นาสวน หรือในดินท้องนาข้าวไร่ มันกินหนอนห่อใบได้วันละ 3-5 ตัว ตัวเต็มวัยของด้วงดินนอกจากจะกินหนอนห่อใบ แล้วยังกินเพลี้ยกระโดดอีกด้วย

จิ้งหรีดหางดาบ
        พบได้ในนาข้าวสภาพนาสวนและข้าวไร่ มันจะกระโดดจากข้าวต้นหนึ่งไปอีกต้นหนึ่งเมื่อถูกรบกวนตัวเต็มวัยของจิ้งหรีดหางดาบมีสีดำ ตัวอ่อนมีสีอ่อนและมีแถบสีน้ำตาล ตัวเต็มวัยส่วนใหญ่ปีกหลังจะหลุดเมื่อเข้ามาอยู่ในนาข้าว ตัวอ่อนเมื่อโตขึ้นมีปุ่มปีก อวัยวะวางไข่ของจิ้งหรีดชนิดนี้มีลักษณะเหมือนดาบใช้สำหรับสอดใส่เข้าไปตามกาบใบข้าวหรือหญ้า ตัวเมียตัวหนึ่งวางไข่ได้ 40-60 ฟอง ตัวเต็มวัยและตัวอ่อนจะกินไข่แมลงศัตรูข้าว เช่น ไข่ของหนอนผีเสื้อต่างๆ เช่น หนอนกอแถบลาย   หนอนกอแถบลายสีม่วง หนอนห่อใบ หนอนกระทู้ ไข่ของแมลงวันเจาะยอดข้าว นอกจากนี้ยังกินหนอนตัวเล็กๆ และตัวอ่อนของเพลี้กระโดดและเพลี้ยจักจั่น

มวนเพชฌฆาต
        เป็นตัวห้ำที่อยู่เดี่ยวๆ พบได้ในสภาพนาสวนและข้าวไร่ตัวเต็มวัยมีสีน้ำตาลมีหนามแหลม 3 อันที่หลัง มวนเพชฌฆาตพบอยู่ตามกอข้าวคอยล่าเหยื่อที่เป็นหนอนผีเสื้อ มันสามารถล่าเหยื่อที่ตัวใหญ่กว่ามันมากได้โดยใช้ปากแหลมคมเหมือนเข็มแทง และปล่อยพิษทำให้เหยื่อไม่สามารถเคลื่อนไหวได้ และดูดกินจนแมลงศัตรูพืชแห้งตาย

ด้วงเต่า
        มีหลายชนิดซึ่งมีขนาด และมีสีสันแตกต่างกันออกไป เช่น ด้วงเต่าลายจุด ด้วงเต่าลายขวาง ด้วงเต่าลายหยัก ด้วงเต่าแดง ด้วงเต่าเป็นตัวห้ำ ทั้งตัวอ่อนตัวเต็มวัยจะกินเพลี้ยอ่อน เพลี้ยแป้ง เพลี้ยกระโดด เพลี้ยหอย แมลงหวี่ขาว และไร เป็นอาหารด้วงเต่ามักจะอยู่ทางส่วนบนของกอข้าว ในสภาพข้าวไร่และข้าวนาสวน ตัวเต็มวัยและตัวอ่อนของด้วงเต่ากินเพลี้ยกระโดด หนอนตัวเล็กๆ หรือไข่แมลงที่ไม่มีสิ่งห่อหุ้มเป็นอาหาร

ที่มา : กรมส่งเสริมการเกษตร
สนับสนุนโดย : บริษัท ไทย-เยอรมัน อินเตอร์เทค โปรดักส์ จำกัด

 
   
   


 
 
 
 

Copyright 2010 © www.tgi4u.com
All rights reserved.Thai-German Intertech Product Co.Ltd.