แนะนำบริษัท
คณะที่ปรึกษา
กิตติมศักดิ์
สาสน์จาก
ประธานบริษัท
สาสน์จาก
กรรมการผู้จัดการ
มาตรฐานบริษัท
กลุ่มเกษตร
กลุ่มเสริมอาหาร
กลุ่มเสริมความงาม
และครัวเรือน
สำนักงานใหญ่
สัญจร
 
   

 

 

Share

 
 
   
 


 

โอลิโกเมอร์ สำหรับสัตว์น้ำ

         ไคติน-ไคโตซาน เป็นสารโพลิเมอร์ธรรมชาติ ที่มีมากที่สุดในโลกรองลงมาจากเซลลูโลส (cellulose) ซึ่งเป็นอนุพันธุ์ ของ ไคติน ได้จากการนำเอา เปลือกกุ้ง กระดองปู หรือ แกนหมึก มาผ่านกระบวนการต่างๆ ให้ได้เป็น พอลิเมอร์ธรรมชาติ ซึ่งถูกค้นพบครั้งแรกในปี ค.ศ.1811 ไคติน-ไคโตซาน ประกอบด้วยอนุพันธ์ของน้ำตาลกลูโคส ที่มีธาตุไนโตรเจนเกาะอยู่ภายในโมเลกุล ทำให้มีคุณสมบัติเฉพาะตัวในการเกิดปฏิกิริยาทางเคมีกับสารหลายชนิด ซึ่งเป็นคุณลักษณะที่สำคัญของ ไคติน-ไคโตซาน คือวัสดุทางชีวภาพ (biomaterial) ที่มีการเข้ากันได้ทางชีวภาพ (biocompatibility) เป็นสารเคมีที่มีส่วนร่วมในกิจกรรมทางชีวภาพ (bioactivity) สามารถย่อยสลายเองตามธรรมชาติ (biodegradable) จึงเป็นสารที่ไม่มีอันตรายต่อสิ่งมีชีวิต

        ในปัจจุบันได้มีการนำประโยชน์จาก ไคติน-ไคโตซาน มาใช้อย่างแพร่หลายในอุตสาหกรรม อาทิเช่น อาหารและเครื่องดื่ม , อาหารสัตว์ สำหรับ สุกร ไก่ ปลา กุ้ง กุ้งกุลาดำ และ สุนัข เป็นต้น , ทางด้านการแพทย์ เช่น ทำผ้าปิดแผล ผ้าก๊อต ช่วยให้แผลหายเร็ว ต้านเชื้อแบคทีเรีย เชื้อราและใช้ในวงการอาหารเสริม เช่น ใช้เป็นสารลดความอ้วน , เครื่องสำอางค์ เช่น ยาสระผม, ด้านการเกษตร เพิ่มผลผลิต ของ พืชสวน พืชไร่, การบำบัดน้ำเสีย, และ ปศุสัตว์ เช่น เร่งการเจริญเติบโตของสัตว์ นับได้ว่า ไคโตซาน มีประโยชน์มากชนิดหนึ่งเท่าที่มนุษย์เคยค้นพบมา เพราะเป็นสารที่ได้จากธรรมชาติ 100% ซึ่งสามารถใช้งานได้ทั้งในพืชและในสัตว์รวมไปถึงนำมาใช้ในมนุษย์อย่างกว้างขาวงเลยทีเดียว

        ในกรณีที่มีการใช้งานในสัตว์นั้นสามารถใช้ได้ทั้งสัตว์บกและสัตว์น้ำ เช่น สุกร เป็ด ไก่ วัว ควาย ปลา ปลาสวยงาม กุ้ง กบ ปูนิ่ม เต่า ตะพาบน้ำ รวมไปถึงสัตว์น้ำชนิดอื่นๆอีกมากมาย เป็นการช่วยเร่งการเจริญเติบโตได้เป็นอย่างดี ช่วยเสริมสร้างสุขภาพให้สมบูรณ์แข็งแรง โตเร็ว กินอาหารได้ดี ช่วยเรื่องระบบขับถ่ายได้ดี ช่วยเร่งสีของเกล็ดปลา ช่วยกระตุ้นในการสร้างเปลือกของกุ้ง กระตุ้นการสร้างภูมิต้านทานโรค ลดอัตราการป่วยและตายของสัตว์ลดอัตราการใช้ยาปฏิชีวนะ วัคซีน และเคมีภัณฑ์ ช่วยลดการกระตุ้นในการผลิตอัตราแลกเนื้อสูงขึ้น เพิ่มเนื้อแดงและลดไขมันสัตว์ลง ที่สำคัญไม่มีสารพิษตกค้างเพราะเป็นสารอินทรีย์ 100% ที่ได้รับการยอมรับจากประเทศชั้นนำทั่วไป

ประโยชน์จากโอลิโกเมอร์พลัสที่ใช้กับปลาโดยการผสมอาหาร
       เป็นวัตถุดิบที่ใช้ในการผสมอาหารเม็ดในขั้นตอนการผลิต หรือการนำไปคลุกกับอาหารปั้นในอัตราส่วนเดียวกันจะทำให้ปลาเจริญเติบโตเร็ว สุขภาพแข็งแรง มีภูมิต้านทานต่อโรคจะเข้าไปทำงานในระบบทางเดินอาหารเป็นส่วนใหญ่บางส่วนถูกดูดซึมเข้าไปใช้ในกระบวนการสร้าเกล็ดปลา ซึ่งกระบวนการของ ไคติน- ไคโตซานจะถูกละลายภายในกระเพาะอาหารได้เป็นสารละลายไคโตซานซึ่งประกอบด้วยน้ำตาลโมเลกุลเดี่ยว(กลูโคซามีน) หลายโมเลกุลเรียงต่อโยงใยกันไปมาเหมือนตาข่ายจึงสามารถดักจับไขมัน (โดยเฉพาะ LDL) โลหะหนัก ยาฆ่าแมลง เชื้อรา (อัลฟาท็อกซิน) ที่ปนเปื้อนมากับอาหารเหมือนการล้างสารพิษลำไส้ (Detoxification) และจะถูกขับถ่ายออกมา จึงช่วยให้เกิดผลดีกับปลาดังต่อไปนี้

  1. เพิ่มการดูดซึมสารอาหารเช่นกรดอะมิโน (สร้างสีดำ) สารเร่งสี (สร้างสีแดง) ทำให้ปลาเจริญเติบโตไว (เพิ่มประสิทธิภาพการใช้อาหาร) นำไปสู่การกระตุ้นการสร้างภูมิคุ้มกันโรค ซ่อมแซมเซลล์ส่วนที่สึกหรอให้กลับมาดีดังเดิม ปลาทานแล้วแข็งแรงไม่ป่วยง่ายลดการใช้วัคซีนและสารเคมี
  2. ช่วยส่งเสริมการทำงานของตับให้ดีขึ้น (Livers function enhancement properties) และช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการย่อยอาหารของปลาได้เป็นอย่างดี
  3. ช่วยทำให้ได้ขนาดตัวปลาที่ใกล้เคียงกัน และไม่ทำให้ปลาอ้วนเสียรูปทรง อัตราการเจริญเติบโตจะสูงขึ้น สุขภาพดี เนื้อแน่น ผิวสวย สะอาด น้ำหนักดี เป็นที่ต้องการของตลาดและผู้บริโภค ที่สำคัญคือปลอดสารพิษและปลอดภัย 100%
  4. ดักจับสารพิษและหยุดยั้งฤทธิ์ของเชื้อโรคที่ปนเปื้อนในอาหารสัตว์ลง ช่วยลดสารพิษและป้องกันเชื้อโรคที่ปนเปื้อนอาหารปลาและยังช่วยให้อาหารปลาละลายช้าซึ่งจะทำให้ประหยัดต้นทุนอาหาร
  5. ช่วยบำบัดน้ำเสีย ช่วยให้น้ำใสสะอาดทำให้ปลามีสุขภาพแข็งแรง ไม่เครียด ไม่มีกลิ่นโคลนตมและอัตราการรอดเยอะ
  6. ช่วยเร่งการเจริญเติบโต และเพิ่มอัตราการแลกเนื้อ นั่นคือค่า FCR (อัตราการแลกเนื้อ) จะลดลง ทำให้ประหยัดค่าอาหาร แต่ได้น้ำหนักสัตว์เพิ่มขึ้นเท่าเดิม
  7. การใช้โอลิโกเมอร์สำหรับสัตว์น้ำคลุกเคล้าอาหาร เพื่อนำไปหว่านในบ่อ จะทำให้อาหารละลายช้า ทำให้ลดอัตราการให้อาหารและความถี่ลงได้ ทำให้บ่อเน่าเหม็นช้าลง

วิธีการใช้งานโอลิโกเมอร์พสัสสำหรับสัตว์น้ำ
         กรณีสัตว์น้ำ
        - คลุกกับอาหารให้สัตว์น้ำกิน ให้ผสมโอลิโกเมอร์ 10 ซี.ซี. กับน้ำเปล่า 100 – 200 ซี.ซี. (1 : 5 หรือ 1 : 10 ) คลุกเคล้ากับอาหารสัตว์น้ำ 1 ก.ก. ให้ทั่ว จึงนำไปหว่านในบ่อให้สัตว์น้ำกิน แนะนำให้ผสมให้สัตว์น้ำกินทุกมื้อหรือมื้อเว้นมื้อ เพื่อความต่อเนื่อง ทั้ง ปลา, ปลาสวยงาม, กุ้ง, กบ, ปูนิ่ม, เต่า, ตะพาบน้ำ และสัตว์น้ำชนิดอื่นๆ

อัตราการใช       
       1. ปลาเล็ก
โอลิโกเมอร์สำหรับสัตว์น้ำ 5 ซีซี ผสมน้ำ 100 ซีซี ต่ออาหารปลา 1 กิโลกรัม ให้มื้อเว้นมื้อ
       2. ปลาใหญโอลิโกเมอร์สำหรับสัตว์น้ำ 10 ซีซี ผสมน้ำ 100 ซีซี ต่ออาหารปลา 1 กิโลกรัม ให้มื้อเว้นมื้อ
       -  ในกรณีน้ำในบ่อเน่าเสีย หรือสัตว์เลี้ยงในบ่อเริ่มเป็นโรค ให้ใช้โอลิโกเมอร์พสัส 1 ลิตร ผสมน้ำสะอาด 200 ลิตร  (1 : 200) โรยให้ทั่วบ่อพื้นที่ 1 ไร่ จะช่วยบำบัดน้ำเสียได้ สัตว์จะมีภูมิต้านทานโรคเพิ่มขึ้นและอัตราการรอดของสัตว์จะมากขึ้น 
       -  กรณีเตรียมบ่อเมื่อปล่อยน้ำออกจากบ่อแล้ว นำโอลิโกเมอร์พลัสในอัตราส่วน 1 ลิตร ผสมน้ำสะอาด 200 ลิตร และนำไปฉีดพ่นพื้นบ่อให้ทั่ว

การใช้ประโยชน์รวมกับผลิตภัณฑ์วาฬน้ำเงินอื่นๆในการดูแลสัตว์น้ำ
       1. แคนโกรว เอส
  การใช้โอลิโกเมอร์พลัสสำหรับสัตว์ทำการปรับปรุงคุณภาพพื้นบ่อก่อนพักตากบ่อ (ในอัตรา 500 cc. ต่อน้ำ 200 ลิตร) ฉีดพ่นให้ทั่วบ่อ ใช้ร่วมกับแคนโกรสเอส ในอัตรา 20 กรัมต่อน้ำ 20 ลิตร เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการปรับปรุงพื้นบ่อให้ใสยาวนานขึ้น ส่งเสริมจุลินทรีย์ชนิดดี ช่วยสร้างสารอาหารให้กับสัตว์น้ำ และต้านทางเชื้อโรคในบ่
       2. ไบโอเมท  จุลินทรีย์ที่คัดสรรค์แล้ว ช่วยให้ต้านทานจุลินทรีย์ก่อโรคหลายชนิด  ปรับปรุงคุณภาพดินพื้นบ่อและย่อยสลายอินทรีย์วัตถุเป็นอาหารสัตว์น้ำ ดักจับสารพิษตกค้าง อัตราการใช้ 100 กรัมต่อน้ำ 200 ลิตร
       3. ปุ๋ยอินทรีย์วาฬน้ำเงิน  เป็นการเพิ่มอินทรียวัตถุให้ผ่านการย่อยสลายอย่างดี เป็นสารที่ช่วยในการเพิ่มธาตุอาหารให้แก่พืชน้ำขนาดเล็ก (Phytoplankton)  ใช้เป็นอาหารของปลาในบ่อโดยตรง หรือเป็นอาหารของสัตว์น้ำขนาดเล็ก (Zooplankton) ซึ่งเป็นอาหารของปลาในบ่อ  อัตราการใช้ปุ๋ยในบ่อเลี้ยงปลาโดยใช้ปุ๋ยอินทรีย์วาฬน้ำเงิน กองไว้มุมใดมุมหนึ่งของบ่อที่น้ำท่วมถึง หรือหว่านให้ทั่วพื้นบ่อในกรณีที่บ่อเก็บน้ำไม่ดีควรใช้อัตราไม่เกิน ใช้อัตราไม่เกิน 5 กก./ไร่/เดือน 

                     
อ้างอิง :  กรมส่งเสริมการเกษตร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
          : บริษัท ไทย – เยอรมัน อินเตอร์เทคโปรดักส์ จำกัด

 
   
   


 
 
 
 

Copyright 2010 © www.tgi4u.com
All rights reserved.Thai-German Intertech Product Co.Ltd.