แนะนำบริษัท
คณะที่ปรึกษา
กิตติมศักดิ์
สาสน์จาก
ประธานบริษัท
สาสน์จาก
กรรมการผู้จัดการ
มาตรฐานบริษัท
กลุ่มเกษตร
กลุ่มเสริมอาหาร
กลุ่มเสริมความงาม
และครัวเรือน
สำนักงานใหญ่
สัญจร
 
   

 

 

 
Share

 
 
   
 


 

ปัญจขันธ์ - เจียวกู้หลาน  สมุนไพรยอดเยี่ยม ปี 2548 สมุนไพรไทยอันดับหนึ่ง

         ปัญจขันธ์ – เจียวกู้หลาน ชื่อวิทยาศาสตร์ : Gynostemma pentaphyllum Makino ชื่อวงศ์ : Cucurbitaceae ชื่อภาษาไทย : ปัญจขันธ์ ชื่อภาษาอังกฤษ : Miracle grass, Southern ginseng ชื่อจีน :เจียวกู้หลาน เซียนเฉ่า ชื่อญี่ปุ่น :อะมาซาซูรู

         เจียวกู้หลานหรือปัญจขันธ์ พืชล้มลุกชนิดเถาเลื้อยที่ขึ้นเองตามธรรมชาติมีในประเทศไทย อยู่ในวงศ์แตง   มีลำต้นหรือเถาเล็กเรียวยาว เส้นผ่าศูนย์กลาง 2 - 4 มม. ที่ข้อของเจียวกู่หลาน มีขน บาง ๆ และมีรยางค์ เป็นเส้นยาว ปลายเส้นแยกเป็น สองแฉก ลำต้นสามารถเลื้อย และแตกแขนงได้ ส่วนที่ทอดไปตามดิน สามารถงอกเป็นรากได้ เจริญเติบโตดีในที่ชุ่มชื้น ตั้งแต่ที่ราบ จนไปถึงที่ ๆ สูงจากระดับน้ำทะเลสูงประมาณ 3200 เมตรเหนือจากระดับน้ำทะเล  

         ในชนบทบนดอยสูงของภาคเหนือ เจียวกู่หลานคือ สมุนไพร และเป็นชา ชนิดหนึ่ง โดยมีบันทึก การใช้ประโยชน์ จากเจียวกู่หลาน ในลักษณะของสมุนไพรพื้นบ้าน โดย ใช้ทั้งต้น เป็นยาแก้อักเสบ แก้ไอ ขับเสมหะแก้หลอดลมอักเสบเรื้อรัง ใช้ทั้งต้นพอกรักษา กระดูก และอาการปวดกระดูก ปัจจุบัน ใช้เป็น สมุนไพร ใช้บำรุงร่างกาย และใช้เป็นอาหาร ใช้เป็นสมุนไพรตกแต่งรสชาติอาหาร ผลิตภัณฑ์แก้ผมหงอก มีรายงานวิจัย ว่า สารสำคัญที่ฤทธิ์ ในเจียวกู่หลานคือ Gypennosides ซึ่งเป็นสารประเภท Saponins คล้ายกับ Panaxosides และ Ginsenosides ที่พบในโสม (Panax Ginseng)

         คุณประโยชน์ของปัญจขันธ์       

        1. ลดคอเลสเตอรอล จากงานวิจัยหลายชิ้นพบว่า ปัญจขันธ์ ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล LDL ที่ทำให้เกิดการอุดตันที่หลอดเลือดหัวใจลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจวายเฉียบพลัน 67-93%  ขณะที่เพิ่มคอเลสเตอรอลชนิด HDL ทำให้เกิดการเผาผลาญไขมันได้ดี และลดกรดไขมันอิสระด้วย
        2. ช่วยลดปัญหาเรื่อง สิว ฝ้า กระ รอยหมองคล้ำให้จางลง โดยสาร Gypenoside เป็นสารในกลุ่มซาโปนิน ช่วยให้ผิวพรรณเรียบเนียน สดใสเปล่งปลั่ง ดูอ่อนเยาว์ เนื่องจากมีสารต้านอนุมูลอิสระที่สูงช่วยในการชะลอความเสื่อมของเซลล์ต่างๆในร่างกาย  อีกทั้งยังช่วยปรับความสมดุลของระบบฮอร์โมนในร่างกาย ช่วยลดอาการวัยทอง
       3. ช่วยลดน้ำหนัก ลดเซลล์ลูไลท์ โดยช่วยรักษาความสมดุลของตับและสมดุลของเมตาบอลิซึมของร่างกาย ปรับสมดุลของระบบย่อยอาหาร เพิ่มการเผาผลาญไขมันในร่างกาย เหมาะกับการควบคุมน้ำหนัก และการเพิ่มน้ำหนัก
       4. ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด สามารถควบคุมระดับน้ำตาลได้ดีถึง 89% โดยกระตุ้นตับอ่อนหลั่งสารอินซูลินมาทำลายน้ำตาลในเลือดให้อยู่ในภาวะปกติ และยับยั้งการดูดกลูโคสในทางเดินอาหาร
       5. ช่วยลดและป้องกันร่างกายจากเนื้องอก มีฤทธิ์ต้านเซลล์มะเร็ง โดยช่วยปรับความสมดุลของระบบภูมิคุ้มกัน ช่วยเพิ่มการสร้างเม็ดเลือดขาว น้ำเหลือง เพื่อขับและทำลายเชื้อโรคเมื่อร่างกายอ่อนแอ เหมาะสำหรับผู้ป่วยมะเร็ง หลังจากได้รับการบำบัดทางรังสี หรือเคมีบำบัด หรือผู้ที่เป็นภูมิแพ้
       6. ปรับระดับการสั่งงานของสมอง และระดับฮอร์โมนของร่างกาย ทำให้กระปรี้กระเปร่า ลดความตื่นเต้น ผ่อนคลายความตึงเครียดของเส้นประสาท และช่วยให้นอนหลับดีขึ้นมากกว่า 85-95%
       7. เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของหัวใจและเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ จิปเป็นโนไซด์เป็นสาระสำคัญที่พบในปัญจขันธ์ มีมากกว่าโสม 3 เท่า ช่วยเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อและความทนทานของร่างกายช่วยเพิ่มความสัมพันธ์การทำงานของกล้ามเนื้อหัวใจและการเต้นของหัวใจ
       8. ชะลอความรุนแรงของผู้ป่วยโรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง มีฤทธิ์ยับยั้งเอนไซม์ เฮชไอวีโปรตีเอช (HIV-Protease) ซึ่งเป็นเอนไซม์ที่เชื้อเฮชไอวีใช้ในการเพิ่มจำนวน

        จากการรวบรวมรายงานการวิจัยตลอดจน เอกสารที่เกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็นงานวิจัย หรือ เอกสารวิชาการ ที่เกี่ยวข้องกับเจียวกู่หลาน งานวิจัย ส่วนใหญ่จะเป็นงาน วิจัยเกี่ยวกับ สรรพคุณ เคมี ความปลอดภัย ดังนั้น เจียวกู่หลาน จึงเป็นพืชที่น่าสนใจ ของหลาย ๆ สำนักการวิจัย ที่ต้องการนำคุณสมบัติ และ พฤกษเคมี ที่มีคุณค่า และความปลอดภัยต่อ มนุษย์ มาบำบัด และป้องกัน ยับยั้ง อาการเจ็บป่วย ซึ่งยาเคมีในปัจจุบันยังให้ผลข้างเคียงและตกค้างในร่างกายของมนุษย์

ที่มา : สถาบันวิจัยสมุนไพรไทย, ปัญจขันธ์ สมุนไพรอมตะ เหมือนโสมแต่ดีกว่า
สนับสนุนข้อมูลโดย : BLUE  PLUS

 

 
   
   


 
 
 
 

Copyright 2010 © www.tgi4u.com
All rights reserved.Thai-German Intertech Product Co.Ltd.