แนะนำบริษัท
คณะที่ปรึกษา
กิตติมศักดิ์
สาสน์จาก
ประธานบริษัท
สาสน์จาก
กรรมการผู้จัดการ
มาตรฐานบริษัท
กลุ่มเกษตร
กลุ่มเสริมอาหาร
กลุ่มเสริมความงาม
และครัวเรือน
สำนักงานใหญ่
เกษตรสัญจร
 
   

 

 

Share

 
 
   
 
   

ความเข้าใจธุรกิจเครือข่ายเบื้องต้น

        บทความดี ๆ นำมาฝากพี่น้องชาวทีจีไอ และบทความนี้เป็นเนื้อหาส่วนหนึ่งของระบบงาน ที่เราอยากแบ่งปันให้ทุกท่าน....

        เมื่อท่านแนะนำสมาชิกใหม่ของท่านเข้าสู่องค์กร สิ่งสำคัญที่สมาชิกใหม่ต้องเข้าใจ นั่นก็คือ ความเข้าใจในรูปแบบของธุรกิจเครือข่าย เพราะความเข้าใจที่ถูกต้องจะเป็นแนวทางในการทำงานที่ถูกต้องต่อไปด้วยเช่นกัน

        ธุรกิจเครือข่าย เป็นการตลาดที่เติบโตมากที่สุด มีแนวโน้มเติบโตสูงมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง แต่ก็เป็นระบบการตลาดที่หลายคนก็เข้าใจผิดมากที่สุดเช่นกัน ดังนั้น เมื่อพูดถึงธุรกิจเครือข่าย คนส่วนใหญ่จึงมักจะนึกถึง “การชวนให้ไปขายของ”

       สามวิธีหลักๆ ในการเคลื่อนสินค้าและบริการ คือ

       1. Retailing หรือ การขายปลีก ทุก ๆ คนคุ้นเคยกับระบบนี้ดีอยู่แล้ว คุณเดินเข้าไปในร้านของชำ ร้านขายยา หรือห้างสรรพสินค้า แล้วซื้อสินค้าบางอย่างออกมา

       2. Direct Sales หรือ การขายตรง คือการเคลื่อนสินค้าไปสู่ผู้บริโภคผ่านทางเทคนิคของการขาย เช่น การไปบ้านลูกค้าเพื่อนำเสนอสินค้าการโทรศัพท์ไปขายของให้กับลูกค้าการขายตรงบางครั้งถือว่าเป็นการขายที่ไม่มีพ่อค้าคนกลาง (เช่น ร้าน Retail หรือ บริษัทตัวแทนจำหน่าย) ยกตัวอย่าง (แต่ไม่เสมอไป) เช่นการขายประกันเครื่องครัว สารานุกรม สาวขายเอว่อน

       3. Multi-Level Marketing หรือ การตลาดเครือข่ายเป็นระบบการตลาดรูปแบบใหม่ ที่เปิดโอกาสให้ผู้บริโภคสามารถเป็นเจ้าของธุรกิจที่สร้างรายได้จำนวนมากโดยไม่ต้องมีความเสี่ยง และไม่ต้องลงทุนเงินเป็นจำนวนมากเหมือนกับการทำธุรกิจทั่วๆ ไป เพียงเริ่มต้นจากการใช้ผลิตภัณฑ์ที่ดีและเมื่อเกิดความประทับใจในตัวผลิตภัณฑ์ที่ใช้ก็แนะนำบอกต่อให้คนที่รู้จักได้ใช้ผลิตภัณฑ์ที่ดีนั้นเหมือนกับตนเป็นการโฆษณาแบบปากต่อปากเมื่อมีการซื้อผลิตภัณฑ์ใช้ตามคำบอกเล่าจากผู้แนะนำ  ก็จะทำให้เกิดกระบวนการเคลื่อนย้ายสินค้าจากผู้ผลิตไปสู่ผู้บริโภคโดยตรงโดยไม่ต้องผ่านกระบวนการโฆษณาและพ่อค้าคนกลาง  เหมือนกับการตลาดแบบเดิมที่การเคลื่อนย้ายสินค้าจากผู้ผลิตสู่ผู้บริโภคจะต้องผ่านระบบพ่อค้าคนกลางซึ่งเป็นกลุ่มที่ได้รับกำไรถึง 60% จากการจัดส่งสินค้ามาสู่ผู้บริโภค

        ส่วนผลกำไร 60% ของพ่อค้าคนกลางที่ถูกตัดออกมานั้นบริษัทจะนำเงินส่วนนี้มาจัดสรรให้กับผู้บริโภคที่ใช้ดีแล้ว ทำการบอกต่อกับผู้อื่นเป็นลำดับชั้นตามสัดส่วนที่บริษัทกำหนดไว้ซึ่งจะเห็นได้ว่าในระบบการตลาดแบบเครือข่ายนี้จะทำให้ผู้บริโภคสามารถมีส่วนแบ่งของรายได้มากถึง 60% ของมูลค่าผลิตภัณฑ์จากระบบการกระจายสินค้าสู่ผู้บริโภคแบบใหม่นอกเหนือจากการที่จะต้องเป็นผู้จ่ายเงินซื้อสินค้าเพียงอย่างเดียวในระบบธุรกิจแบบเดิม

        ดังนั้น คำว่า การตลาดแบบเครือข่าย ก็คือ การสร้างองค์กรผู้บริโภคสินค้าขึ้นมา  เพื่อเป็นช่องทางให้ผลิตภัณฑ์ของเราไหลผ่านไปเองโดยธรรมชาติ โดยเราแค่บอกเล่าและแบ่งปันความประทับใจจากการใช้สินค้า ให้กับเพื่อนๆ เพื่อนบ้าน และญาติของเราก่อน

ารตลาดแบบเครือข่ายแตกต่างจากการขายตรง ที่ การสปอนเซอร์ (Sponsoring) คือ การสอนเขาถึงวิธีที่เรากำลังทำอยู่

        เป็นการสร้างธุรกิจให้กับตัวของเขาเอง  เมื่อท่านสปอนเซอร์ใครสักคน หมายถึง ท่านกำลังให้คำมั่นกับเขาถึงความสวยงามของระบบธุรกิจเครือข่าย  แต่ถ้าท่านไม่ได้ให้คำมั่น แสดงว่าท่านไม่ตั้งใจที่จะให้บริการ  และหลอกเขาให้เซ็นใบสมัคร   มันเป็นความรับผิดชอบของ ผู้สปอนเซอร์  ที่จะสอนผู้คนที่เขานำเข้ามาสู่ธุรกิจในทุกเรื่องที่เขารู้เกี่ยวกับธุรกิจนั้น  สิ่งเหล่านั้น  ได้แก่  การสั่งผลิตภัณฑ์  การเก็บบันทึก วิธีเริ่มธุรกิจ  วิธีการสร้าง  และ  ฝึกอบรมองค์กร  ฯลฯ 

       การสปอนเซอร์ ทำให้ธุรกิจการตลาดแบบเครือข่ายเติบโต  ขณะที่องค์กรของเราเติบโต เราเองก็กลายมาเป็นนักธุรกิจอิสระที่ประสบความสำเร็จ ท่านก็จะเป็นนายของตัวเอง

       ในบริษัทการตลาดแบบเครือข่ายท่านสามารถทำเงินได้มากมาย  บางบริษัทอาจใช้เวลายาวนานบ้างเล็กน้อย  แต่การทำเงินมากมายนั้นมาจากการสร้างองค์กร  ไม่ใช่การขายผลิตภัณฑ์  เพื่อให้มั่นใจว่าท่านสามารถมีชีวิตที่ดีในการทำงาน  โดยไม่ต้องขายผลิตภัณฑ์ – ท่านต้องกำหนดอนาคตของตัวเองโดยการสร้างองค์กรในขณะที่ท่านกำลังเริ่มต้น

       มีคนมากมายที่เริ่มธุรกิจการตลาดแบบเครือข่ายโดยความคิดว่าจะทำเงินแค่เล็ก น้อยต่อเดือนและทันทีหลังจากที่เขาตระหนักว่าเขาจะเริ่มเอาจริงกับธุรกิจนี้ เขาสามารถทำเงินได้มากมายมหาศาลอีกครั้งหนึ่ง  ขอให้ระลึกไว้เสมอว่าไม่มีใครสามารถทำเงินได้ขนาดนั้นเพียงแค่ขายผลิตภัณฑ์ เท่านั้น – เขาทำเงินได้ขนาดนั้นโดยการสร้างองค์กร

สรุปเนื้อหาสำคัญ

        นำผู้มุ่งหวังไปสู่เรื่องทั่ว ๆ ไปเกี่ยวกับธุรกิจเครือข่าย -อธิบายความแตกต่างของการขายปลีก การขายตรง และธุรกิจเครือข่ายหลักจากนี้จะเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีในการนำเสนอบริษัท, สินค้า, และแผนการตลาด รวมถึงระบบช่วยเหลือในการทำงานของท่าน

       ดังที่กล่าวไปในตอนต้นว่าภายในยุค 1990s MLM ได้ทำเงินไปมากกว่าหนึ่งร้อยล้านเหรียญ นี่เป็นธุรกิจที่ใหญ่มาก! แต่คนส่วนใหญ่กลับไม่รู้ธุรกิจเครือข่ายนั้นอยู่รอบๆ ตัวเรามามากกว่า 40 ปีแล้วบางบริษัทที่เปิดทำการมากว่า 20 ปี กำลังทำเงินกว่าร้อยล้านเหรียญต่อปีมีบริษัทหนึ่งที่ทำรายได้มากกว่าสองล้านเหรียญในปีแรกในปีที่สองเขาทำได้ถึงสิบห้าล้านเหรียญ ในปีที่สามเขาคาดหวังรายได้ 75 ล้าน และหนึ่งพันล้านเหรียญภายในปีที่ 5!

       ธุรกิจเครือข่ายเป็นหนึ่งในวิธีการที่ผู้ผลิตจะนำสินค้าใหม่เข้าสู่ตลาดโดยไม่ต้องมีเงินล้านและไม่ต้องเสียผลิตภัณฑ์ของตนเองไปให้ผู้อื่น

เขาก็คน เราก็คน ย่นย่อหรือ
เขามีมือ เรามีหัตถ์ ใช่ขัดสน
เขาทำได้ เราทำได้ ไม่อับจน
เกิดเป็นคน ไม่คิดสู้ ดูใช่คน ?

โดย..บลูเวล คลับ

 
   
   


 
 
 
 

Copyright 2010 © www.tgi4u.com
All rights reserved.Thai-German Intertech Product Co.Ltd.